27-10-2013 22:11

CHUẨN ĐẦU RA

TRÌNH ĐỘ CAO ĐẲNG NGÀNH NUÔI TRỒNG THUỶ SẢN

I. NGÀNH ĐÀO TẠO: Nuôi trồng thuỷ sản (AQUACULTURE)

II. TRÌNH ĐỘ ĐÀO TẠO: Cao đẳng

III. YÊU CẦU VỀ KIẾN THỨC:

- Hiểu biết chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, về Tư  tưởng Hồ Chí Minh.

- Hiểu biết về kiến thức ngành Nuôi trồng thủy sản. Những kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành để có khả năng tham gia trực tiếp sản xuất thủy sản, tham gia nghiên cứu và công tác phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của đất nước. Sinh viên có khả năng nhận biết về sinh lý động vật thủy sản, các yếu tố thủy lý, thủy hóa, thủy sinh vật và kỹ thuật sản xuất giống thuỷ sản nước ngọt, lợ. Đồng thời, sinh viên có khả năng nhận biết và xác định nhu cầu dinh dưỡng để nuôi dưỡng các loài thuỷ sản. Nhận biết và phân biệt các nguyên nhân, triệu chứng gây bệnh, vận dụng các nguyên lý phòng và trị một số bệnh thường gặp trên các đối tượng thuỷ sản được nuôi trồng phổ biến hiện nay.

- Hiểu biết và giải thích các qui trình kỹ thuật trong sản xuất, nuôi thương phẩm các đối tượng thủy sản phổ biến ở cơ sở.

- Có khả năng tiếp nhận các qui trình sản xuất của các đối tượng nuôi thủy sản.

- Có kiến thức chuyên ngành phù hợp với yêu cầu thị trường lao động trong lĩnh vực thủy sản.

IV. YÊU CẦU VỀ KỸ NĂNG:

* Kỹ năng cứng:

- Tổ chức sản xuất và quản lý các cơ sở nuôi trồng thủy sản quy mô vừa và nhỏ theo các qui chuẩn vietgap, lobogap

- Có khả năng quản lý môi trường nuôi và dịch bệnh, chẩn đoán, sử dụng các loại hoá dược để phòng và điều trị các bệnh thường gặp trên các đối tượng thủy sản được nuôi trồng phổ biến.

- Tổ chức sản xuất và thực hiện các qui trình kỹ thuật sản xuất giống, nuôi thương phẩm các đối tượng nuôi phổ biến ở cơ sở

- Chọn giống thủy sản; Biết, xây dựng công thức thức ăn và khẩu phần dinh dưỡng phù hợp để đạt hiệu quả cao trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

* Kỹ năng mềm:

- Có khả năng trình bày, trao đổi, truyền đạt kiến thức, hướng dẫn các thao tác kỹ thuật và chuyển giao công nghệ về lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

- Có kỹ năng giao tiếp, làm việc theo nhóm và làm việc độc lập.

- Có khả năng tự học tập, nghiên cứu để nâng cao trình độ nhằm đáp ứng yêu cầu nghề nghiệp trong điều kiện của nền kinh tế thị trường.

- Ngoại ngữ: Chứng chỉ A tiếng Anh.

- Tin học: Trình độ A.

V. YÊU CẦU VỀ THÁI ĐỘ:

- Có ý thức trách nhiệm công dân.

- Có thái độ và đạo đức nghề nghiệp đúng đắn

- Có tinh thần trách nhiệm với công việc, ý thức tổ chức kỷ luật tốt.

- Có sức khoẻ tốt và tác phong sinh hoạt văn minh.

- Có tính kiên nhẫn, biết khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

VI. VỊ TRÍ LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI HỌC SAU KHI TỐT NGHIỆP:

Sinh viên tốt nghiệp làm việc tại các trung tâm giống, trung tâm khuyến ngư, khuyến nông, chi cục thủy sản thuộc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn. Các cơ sở sản xuất giống, cơ sở nuôi thương phẩm, cơ sở kinh doanh thuốc thú y thủy sản hay có khả năng tự lập trang trại nuôi trồng thủy sản với quy mô vừa và nhỏ.

VII. KHẢ NĂNG HỌC TẬP NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ SAU KHI RA TRƯỜNG:

- Có khả năng tiếp tục học tập ở trình độ đại học ngành nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản tại các trường đại học.

- Có khả năng tự học nâng cao trình độ để đảm nhận tốt những nhiệm vụ về quản lý và chuyên môn nghiệp vụ.

- Có năng lực tự học, tự nghiên cứu.

- Có khả năng thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học.

VIII. CHƯƠNG TRÌNH, TÀI LIỆU THAM KHẢO:

- Chương trình khung của Bộ GD & ĐT ngành nuôi trồng thủy sản và chương trình khung giáo dục đại học một số  trường cao đẳng và đại học trong nước.

- Tài liệu tham khảo các trường Đại học Nha Trang, Đại học sư phạm kỹ thuật TP HCM, Đại học Nông Lâm Tp. HCM và trường Đại học Cần Thơ.