Ghi nhận từ hội thảo "Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động tuyển sinh"

21-01-2015 15:06

Ghi nhận từ hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động tuyển sinh”

Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động tuyển sinh Trường Cao đẳng Bến Tre” được tổ chức vào lúc 7giờ 30 phút ngày 19/01/2015 tại phòng Hội thảo Nhà trường, Hội thảo với sự tham dự của Lãnh đạo trường, Trưởng các phòng, khoa, Trưởng các bộ môn thuộc khoa và cán bộ, viên chức Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ học sinh, sinh viên; Ban tuyển sinh.

Trong hội thảo có 4 tham luận liên quan đến công tác tuyển sinh được trình bày trong chương trình:

1. Tham luận “Làm thế nào để nâng cao hiệu quả công tác tuyển sinh ở Trường Cao đẳng Bến Tre” của phòng Đào tạo.
  2. Tham luận “Mối quan hệ giữa công tác tuyển sinh, chất lượng đào tạo và việc làm sau khi ra trường của học sinh, sinh viên” của phòng Công tác học sinh, sinh viên.
  3. Tham luận “Vai trò của tổ bộ môn trong công tác tuyển sinh” của khoa Kinh tế - Tài chính.
  4. Tham luận “Vai trò của cán bộ, giảng viên trong nâng cao chất lượng tuyển sinh” của khoa Nông – lâm – thủy sản.

Qua nội dung của các tham luận đã được chủ tọa Hội thảo tổng hợp, khái quát, hệ thống hóa thành các vấn đề cơ bản để đại biểu phát biểu ý kiến đó là:

Tổ chức mời học sinh phổ thông tham quan Nhà trường (cơ sở đào tạo) để tạo tâm lý, nguyện vọng đăng ký học tập. Vấn đề này được đặt ra là Nhà trường phải tạo được sức hấp dẫn, ấn tượng cao cho học sinh phổ thông quyết định chọn Trường Cao đẳng Bến Tre là nơi đào tạo nghề nghiệp.

Làm sao để cán bộ, viên chức Nhà trường hiểu biết và tham gia công tác tuyển sinh (tạo sức mạnh tổng hợp trong công tác tuyển sinh).

Tính chuyên nghiệp của bộ phận làm công tác tuyển sinh và sự phối hợp trong công tác tuyển sinh.

Kinh phí phục vụ cho công tác tuyển sinh.

Vai trò của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các tổ chức thanh niên trong công tác tuyển sinh.

Cơ chế, chính sách đặc thù đối với Ban tuyển sinh, cán bộ, viên chức làm công tác tuyển sinh.

Hội thảo đã tiến hành thảo luận với các ý kiến cụ thể: nêu thực trạng, nguyên nhân, hiệu quả đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác tuyển sinh.

Các ý kiến đóng góp đa dạng, phong phú; thể hiện sự quyết tâm của cán bộ, viên chức Nhà trường trong công tác tuyển sinh với mục đích nâng cao hiệu quả, đạt chỉ tiêu về công tác tuyển sinh từ năm 2015 và các năm tiếp sau.

Kết thúc Hội thảo, Chủ tọa đã tổng kết các vấn đề cơ bản để Lãnh đạo trường nghiên cứu chỉ đạo thực hiện công tác tuyển sinh.

Một là, công tác tuyển sinh phải được thực hiện liên tục trong từng năm. Kế hoạch tuyển sinh phải đảm bảo 4 nội dung cụ thể nội dung hoạt động, phân công thực hiện, kinh phí đảm bảo và kiến nghị; phối hợp với các tổ chức ngoài Trường. Mục đích của kế hoạch là phát huy sức mạnh tổng hợp trong Trường và nâng cao vai trò hoạt động của bộ phận chuyên ngành.

Hai là, tính chuyên nghiệp của cán bộ, viên chức làm công tác tuyển sinh: vững kỹ năng chuyên nghiệp, có tinh thần trách nhiệm cao, say mê công việc… và đội ngũ này có sự ổn định lâu dài.

Ba là, mối quan hệ giữa Nhà trường với doanh nghiệp, giữa Nhà trường với cựu học sinh, sinh viên trong công tác tuyển sinh, tư vấn tuyển sinh.

Bốn là, đảm bảo nguồn kinh phí hoạt động, chế độ đãi ngộ đối với cán bộ, viên chức làm công tác tuyển sinh.

Năm là, công tác quảng bá, tư vấn; công tác kiểm tra tuyển sinh phải được thực hiện đa dạng, tương thích.

Sáu là, công tác xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, xây dựng cảnh quan môi trường phải đáp ứng đầy đủ hiện đại, tạo sự hấp dẫn đối với học sinh, sinh viên.

Bảy là, đổi mới có hiệu quả công tác giảng dạy, học tập; tổ chức các phong trào đáp ứng nhu cầu tinh thần cho học sinh, sinh viên.

Qua Hội thảo cũng đã đề xuất Nhà trường thực hiện 3 vấn đề cụ thể như sau:

- Mở các mã ngành mới đáp ứng nhu cầu xã hội, nhu cầu của người học.

- Tuyển dụng thêm giảng viên cơ hữu đúng với ngành đào tạo.

- Nắm được kết quả học sinh, sinh viên có việc làm sau khi ra trường (đúng chuyên ngành đào tạo, không đúng chuyên ngành đào tạo).

Hội thảo về công tác tuyển sinh đánh dấu bước ngoặt đáng nhớ để Nhà trường thực hiện quyết tâm đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyển sinh từ năm 2015 và các năm tiếp sau.

TN. PHÒNG HCTH