27-10-2013 21:48

CHUẨN ĐẦU RA

TRÌNH ĐỘ CAO ĐẲNG NGÀNH KẾ TOÁN

I. NGÀNH ĐÀO TẠO: Kế toán (Accounting)

II. TRÌNH ĐỘ ĐÀO TẠO: Cao đẳng

III. YÊU CẦU VỀ KIẾN THỨC:

- Có kiến thức về những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin, quan điểm đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh và chính sách pháp luật Việt Nam hiện hành để có thể nhận thức và quán triệt chủ trương, chính sách của Nhà nước trong từng giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội.

- Có kiến thức nền tảng về các lĩnh vực kinh tế - xã hội và kiến thức cơ sở ngành kế toán như tài chính – tiền tệ, tín dụng – ngân hàng, thống kê trong nền kinh tế thị trường.

- Có kiến thức chuyên sâu để tổ chức thực hiện công tác kế toán tại các loại hình doanh nghiệp, cụ thể là thực hiện chức năng kế toán tài chính: có khả năng áp dụng hệ thống chứng từ; tài khoản; hình thức kế toán và báo cáo tài chính vào thực tiễn. Xác định được cơ cấu tổ chức bộ máy kế toán phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp.

IV.YÊU CẦU VỀ KỸ NĂNG:

*Kỹ năng cứng:

- Lập chứng từ kế toán, kiểm tra, phân loại, xử lý chứng từ kế toán.

- Sử dụng các chứng từ kế toán trong ghi sổ kế toán tổng hợp và chi tiết

- Lập báo cáo tài chính và thực hiện kê khai thuế tại doanh nghiệp.

- Biết sử dụng máy tính để làm kế toán và thực hành các phần mềm kế toán.

- Có kỹ năng tổ chức bộ máy kế toán trong doanh nghiệp nhỏ và vừa

- Phân tích tình hình kinh tế tài chính tại doanh nghiệp.

- Kiểm tra, đánh giá công tác tài chính, kế toán của doanh nghiệp.

- Tham mưu được cho lãnh đạo doanh nghiệp những ý kiến cải tiến làm cho công tác kế toán và công tác quản lý tài chính của doanh nghiệp đúng pháp luật.

- Có thể lập được kế hoạch tài chính doanh nghiệp.

*Kỹ năng mềm:

- Biết cách giải quyết vấn đề có cơ sở khoa học

- Đạt trình độ A Tin học; để soạn thảo các văn bản, hợp đồng, xử lý số liệu trên máy tính.

- Đạt trình độ A tiếng Anh trở lên.

- Có khả năng làm việc độc lập, làm việc theo nhóm; khả năng xây dựng và phát triển mối quan hệ với tập thể.

- Có khả năng cập nhật thông tin về pháp luật, về chuẩn mực kế toán mới, phương pháp quản lý liên quan đến công tác kế toán.

V. YÊU CẦU VỀ THÁI ĐỘ:

- Tuân thủ đạo đức nghề nghiệp kế toán, tính cẩn thận, chính xác trong công việc.

Có tinh thần kỷ luật trong công việc cũng như ý thức xây dựng đơn vị vững mạnh.

- Ý thức được sự cần thiết phải thường xuyên học tập nâng cao trình độ, luôn tự rèn luyện nâng cao năng lực chuyên môn.

- Cầu tiến và sẳn sàng làm việc trong môi trường áp lực công việc cao.

VI. VỊ TRÍ LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI HỌC SAU KHI TỐT NGHIỆP:

- Có khả năng đảm nhận công việc của một kế toán viên phụ trách phần hành kế toán tại các tổ chức (doanh nghiệp, ngân hàng, đơn vị hành chính sự nghiệp).

- Có khả năng đảm nhận công việc của một trợ lý tài chính (phân tích, kiểm soát tài chính).

VII. KHẢ NĂNG HỌC TẬP NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ  SAU KHI RA TRƯỜNG:

- Có khả năng thích ứng với những thay đổi trong kinh tế - xã hội, khoa học kỹ  thuật và hội nhập.

- Có khả năng học liên thông lên trình độ đại học thuộc khối ngành kinh tế tại các trường học trong cả nước.

VIII.TÀI LIỆU THAM KHẢO:

- Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh

- Đại học Tôn Đức Thắng.

- Đại học Tài chính Marketing TP. Hồ Chí Minh.

- Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh.

- Đại học Tiền Giang.